vị trí của bạn Home doku bola

Đòn bẩy kinh tế hay hành động “tự xẻ thịt” của Barcelona?

Bất công với Lionel Messi?Những ngày gần đây, mạng xã hội liên tục đăng ảnh chế về câu lạc bộ Barcel

Bất công với Lionel Messi?

Những ngày gần đây, mạng xã hội liên tục đăng ảnh chế về câu lạc bộ Barcelona, ghép hình ảnh Lionel Messi khóc trong buổi họp báo chia tay cạnh những bản hợp đồng mà đội bóng xứ Catalunya đưa về kể từ khi siêu sao người Argentina rời sân Camp Nou.

Có thể hiểu, đang có sự chế nhạo về việc đội chủ sân Camp Nou đầu tư rất nhiều tiền vào việc bổ sung nhân sự trong khi họ để Messi ra đi với vấn đề đặt ra là “giảm quỹ lương”. Tuy nhiên, ở đây, cần phân biệt rõ giữa “trong khi” và “sau khi”, bởi rõ ràng là 2 sự việc diễn ra không cùng thời điểm.

Messi phải đi vào mùa hè năm ngoái, khi Barca thực sự kiệt quệ. Joan Laporta có lên thay Josep Maria Bartomeu trong vai trò chủ tịch thì vài tháng là quá ngắn để tìm giải pháp. Thế nên, không thể trách Laporta và bộ sậu của mình, vì thực chất, trong hơn 1 năm qua, họ đã rất nỗ lực khắc phục hậu quả mà chế độ trước để lại.

Chứng kiến Barca vung tay trên thị trường chuyển nhượng mùa hè này, có sự “ức chế thay Messi”, nhưng nhìn nhận kỹ hơn, bản thân Laporta cũng chẳng sung sướng gì. Tiền về, nhưng thực tế là, đội bóng xứ Catalunya đang phải “xẻ thịt chính mình” để giải quyết vấn đề.

Phía sau đòn bẩy kinh tế

Giới truyền thông đề cập đến “đòn bẩy kinh tế” như một mĩ từ để khen ngợi Laporta trong việc giải quyết các vấn đề. nhưng trên thực tế, họ đang phải bán danh tiếng, bán tài sản để đổi lấy những khoản tiền mang tính cứu nguy. Theo một cách hiểu, Barca đang buộc phải “xẻ thịt” chính mình để cầm cự qua giai đoạn khó khăn, bởi khoản nợ hơn 1 tỉ Euro vẫn chưa hề được đả động đến.

Đây là một canh bạc, khi Barca quyết định đầu tư nhân sự trước với hy vọng rằng, thành công trên sân cỏ sẽ kéo lại nguồn thu cho họ, đảm bảo các nhà đầu tư không “dần dần rơi vào thế thất vọng”.

Trong ngày thứ Sáu (22.7), Barca kích hoạt gói kích cầu thứ hai, với việc bán 15% bản quyền truyền hình cho Quỹ đầu tư Sixth Street. Gói này sẽ mang về cho Barca 400 triệu Euro, nhưng đổi lại, hợp đồng có thời hạn đến… 25 năm.

Trước đó, hồi tháng 6, Barca cũng đã bán 10% bản quyền truyền hình cho chính Sixth Street để đổi lại 267 triệu Euro. Động thái đó cho phép họ kết thúc năm tài khóa 2021-22 có lợi nhuận.

Với việc kích hoạt 2 đòn bẩy này, Barca có thể chấm dứt tình trạng âm quỹ, qua đó cho phép được chuyển từ điểm 1-3 sang điểm 1-1 liên quan đến việc đăng ký cầu thủ.

Các cuộc đàm phán để kích hoạt đòn bẩy thứ hai phức tạp hơn so với lần đầu tiên. Lý do là khi Barca có khoản vay 595 triệu Euro từ Goldman Sachs vào thời điểm đầu Laporta trở lại ghế Chủ tịch, điều cho phép tái cơ cấu khoản nợ, ông đã dùng 90% bản quyền truyền hình làm tài sản thế chấp.

Sử dụng 10% trong đòn bẩy đầu tiên, Barca phải nhận được sự cho phép của Goldman Sachs để từ bỏ 15%. Đổi lại, Barca đã khấu hao 100 triệu Euro khoản tín dụng mà họ có với Goldman Sachs.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, Blaugrana sẽ cần kích hoạt đòn bẩy thứ ba trước khi La Liga bắt đầu để đăng ký các bản hợp đồng đã thực hiện, cũng như các cầu thủ mới gia hạn là Sergi Roberto và Ousmane Dembele. Vấn đề của họ là quỹ lương đã phình to và sẽ chỉ được giải quyết khi các cầu thủ ra đi hoặc tăng thu nhập.

Theo tính toán, Barça họ sẽ cần thêm khoảng 100 triệu Euro nữa. Ví dụ, sự ra đi của Frenkie de Jong sẽ tạo ra 40 triệu Euro, mặc dù với việc kích hoạt đòn bẩy thứ ba, nó sẽ không còn cần thiết nữa.

Với đòn bẩy thứ ba, ý tưởng là nhượng lại một phần của Barca Studios. Ban Giám đốc được phê chuẩn bán 49% cổ phần, nhưng sẽ không cần thiết phải chạm đến con số này. Kế hoạch của Laporta là nhượng lại 20% cổ phần mảng kinh doanh hiện đang thua lỗ – khai thác sản xuất nghe nhìn, kinh doanh NFT (Token) và vũ trụ ảo, để thu về khoảng 200 triệu Euro.

Chừng đó sẽ cho phép Barcelona không phải bán De Jong mà vẫn có thể mua thêm một vài cầu thủ nữa…

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của bd truc tuyen,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.oakleyclearancesunglasses90off.com/505/don-bay-kinh-te-hay-hanh-dong-tu-xe-thit-cua-barcelona/